ความแตกต่างระหว่างระบบระบายอากาศกับเครื่องฟอกอากาศ !

Facebook
Twitter
LinkedIn

เรามักพบกับคำถามนี้อยู่เสมอ ดังนั้นด้านล่างนี้เราจะมาอธิบายถึงคำตอบของเรื่องนี้กัน

ระบบระบายอากาศคืออะไร ?

คำจำกัดความของระบบระบายอากาศ คือ การนำอากาศบริสุทธิ์เข้ามาหมุนเวียนภายในห้องหรืออาคารและทำการดูดอากาศเสียหรืออากาศที่แล้วออกสู่ภายนอก สำหรับการนำอากาศเข้ามานั้นก็จะมีความแตกต่างกันออกไปในส่วนของตัวกรองอากาศ (เช่นในหลาย ๆเมืองที่มลภาวะภายนอกเป็นพิษ) เราจะต้องทำการกรองอากาศก่อนที่จะนำอากาศเข้ามาสู่ภายในห้องหรืออาคารของเรา การกรองอากาศจะดักจับอนุภาคอากาศที่แหล่งกำเนิดผ่านตัวกรองพิเศษ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่Eurovent Air Filters Guidebook benefits img5

ตัวกรองอากาศมีความสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างความมั่นใจในเรื่องของคุณภาพอากาศภายในอาคารซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อสุขภาพและมอบความสะดวกสบายในการดำรงชีวิต

พูดง่าย ๆ คือ การระบายอากาศคือการทำให้อากาศภายในอาคารมีคุณภาพดี โดยปกติแล้วจะวัดค่าจากความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์/ สารระเหย , ระดับออกซิเจน , อุณหภูมิ , ความชื้น เป็นต้น

ระบบระบายอากาศมีหลายประเภท ; ไม่ว่าจะเป็นทางธรรมชาติ , ทางกลไกและไฮบริด หรือ “ผสมผสาน” โดยทั้งหมดนี้อากาศจะมีการหมุนเวียนที่ต่างกันออกไป

Air Purification Defined

การฟอกอากาศเป็นกระบวนการในการฆ่าเชื้อในอากาศโดยการทำให้สารพิษในอากาศเป็นกลาง (ก๊าซ,แบคทีเรีย, ไวรัสหรือเชื้อรา, เชื้อโรคที่เป็นพิษ, ฯลฯ )

การฟอกอากาศมีวิธีการที่แตกต่างจากการกรองอากาศ (ตัวอย่างเช่นการกรองอากาศในระบบระบายอากาศ) แทนที่จะดักจับอนุภาคในอากาศภายในกลไกของฟิลเตอร์ที่จับต้องได้

เครื่องฟอกอากาศจะปล่อยบางสิ่งบางอย่างเพื่อฆ่า, ต่อต้าน, เปลี่ยนหรือทำให้สารพิษในอากาศไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ในทางกลับกันเครื่องฟอกอากาศจะล้างพิษในอากาศที่มีอยู่เดิมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสร้างระบบระบายอากาศ – ไม่ใช่การทดแทน

ความแตกต่างอย่างหนึ่งระหว่างเครื่องฟอกอากาศและระบบระบายอากาศ คือเครื่องฟอกอากาศจะไม่นำเอาอากาศบริสุทธิ์เข้ามาภายในอาคาร แต่กระบวนการกรองอากาศจะทำแบบนั้น

โดยไม่มีผลกระทบต่อเครื่องฟอกอากาศ เพราะอย่างไรก็ตามบ้านยังคงต้องการอากาศที่บริสุทธิ์เสมอ

ระบบระบายอากาศของVentProจะช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ พัดลมจะดูดเอาอากาศเก่าออกไปและ นำเข้าอากาศใหม่ที่บริสุทธิ์เข้ามา เราจะสามารถสร้างระบบการไหลเวียนของอากาศระหว่างภายในและภายนอกบ้าน จากการใช้เทคโนโลยีเข้าควบคุม

นอกจากนี้ระบบระบายอากาศยังช่วยดักจับความชื้นและมลพิศในบ้านของเรา ให้ปราศจากการเจริญเติบโตของเชื้อรา

แน่นอนว่าการใช้งานทั้งเครื่องฟอกอากาศและระบบระบายอากาศจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยอากาศภายในบ้านจะไม่เพียงแต่สะอาดปราศจากสิ่งเจือปน แต่ยังคงความสดชื่นและดีต่อสุขภาพ

ติดต่อเรา VentProหากคุณต้องการความช่วยเหลือ

ERV Ventilation
Exhaust Passive Vent Ventilation