ความแตกต่างระหว่างระบบระบายอากาศกับเครื่องฟอกอากาศ !

Facebook
Twitter
LinkedIn

เรามักพบกับคำถามนี้อยู่เสมอ ดังนั้นด้านล่างนี้เราจะมาอธิบายถึงคำตอบของเรื่องนี้กัน

ระบบระบายอากาศคืออะไร ?

คำจำกัดความของระบบระบายอากาศ คือ การนำอากาศบริสุทธิ์เข้ามาหมุนเวียนภายในห้องหรืออาคารและทำการดูดอากาศเสียหรืออากาศที่แล้วออกสู่ภายนอก สำหรับการนำอากาศเข้ามานั้นก็จะมีความแตกต่างกันออกไปในส่วนของตัวกรองอากาศ (เช่นในหลาย ๆเมืองที่มลภาวะภายนอกเป็นพิษ) เราจะต้องทำการกรองอากาศก่อนที่จะนำอากาศเข้ามาสู่ภายในห้องหรืออาคารของเรา การกรองอากาศจะดักจับอนุภาคอากาศที่แหล่งกำเนิดผ่านตัวกรองพิเศษ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่Eurovent Air Filters Guidebook benefits img5

ตัวกรองอากาศมีความสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างความมั่นใจในเรื่องของคุณภาพอากาศภายในอาคารซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อสุขภาพและมอบความสะดวกสบายในการดำรงชีวิต

พูดง่าย ๆ คือ การระบายอากาศคือการทำให้อากาศภายในอาคารมีคุณภาพดี โดยปกติแล้วจะวัดค่าจากความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์/ สารระเหย , ระดับออกซิเจน , อุณหภูมิ , ความชื้น เป็นต้น

ระบบระบายอากาศมีหลายประเภท ; ไม่ว่าจะเป็นทางธรรมชาติ , ทางกลไกและไฮบริด หรือ “ผสมผสาน” โดยทั้งหมดนี้อากาศจะมีการหมุนเวียนที่ต่างกันออกไป

Air Purification Defined

การฟอกอากาศเป็นกระบวนการในการฆ่าเชื้อในอากาศโดยการทำให้สารพิษในอากาศเป็นกลาง (ก๊าซ,แบคทีเรีย, ไวรัสหรือเชื้อรา, เชื้อโรคที่เป็นพิษ, ฯลฯ )

การฟอกอากาศมีวิธีการที่แตกต่างจากการกรองอากาศ (ตัวอย่างเช่นการกรองอากาศในระบบระบายอากาศ) แทนที่จะดักจับอนุภาคในอากาศภายในกลไกของฟิลเตอร์ที่จับต้องได้

เครื่องฟอกอากาศจะปล่อยบางสิ่งบางอย่างเพื่อฆ่า, ต่อต้าน, เปลี่ยนหรือทำให้สารพิษในอากาศไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ในทางกลับกันเครื่องฟอกอากาศจะล้างพิษในอากาศที่มีอยู่เดิมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสร้างระบบระบายอากาศ – ไม่ใช่การทดแทน

ความแตกต่างอย่างหนึ่งระหว่างเครื่องฟอกอากาศและระบบระบายอากาศ คือเครื่องฟอกอากาศจะไม่นำเอาอากาศบริสุทธิ์เข้ามาภายในอาคาร แต่กระบวนการกรองอากาศจะทำแบบนั้น

โดยไม่มีผลกระทบต่อเครื่องฟอกอากาศ เพราะอย่างไรก็ตามบ้านยังคงต้องการอากาศที่บริสุทธิ์เสมอ

ระบบระบายอากาศของVentProจะช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ พัดลมจะดูดเอาอากาศเก่าออกไปและ นำเข้าอากาศใหม่ที่บริสุทธิ์เข้ามา เราจะสามารถสร้างระบบการไหลเวียนของอากาศระหว่างภายในและภายนอกบ้าน จากการใช้เทคโนโลยีเข้าควบคุม

นอกจากนี้ระบบระบายอากาศยังช่วยดักจับความชื้นและมลพิศในบ้านของเรา ให้ปราศจากการเจริญเติบโตของเชื้อรา

แน่นอนว่าการใช้งานทั้งเครื่องฟอกอากาศและระบบระบายอากาศจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยอากาศภายในบ้านจะไม่เพียงแต่สะอาดปราศจากสิ่งเจือปน แต่ยังคงความสดชื่นและดีต่อสุขภาพ

ติดต่อเรา VentProหากคุณต้องการความช่วยเหลือ

ERV Ventilation
Exhaust Passive Vent Ventilation

กำลังมองหาระบบระบายอากาศ ERV สำหรับที่พักอาศัยอยู่ใช่ไหม?

เพื่อสร้างคุณภาพอากาศที่เหมาะสมที่สุด เราออกแบบโซลูชันการระบายอากาศ ERV ให้เหมาะกับแต่ละบุคคล กรอกแบบฟอร์มเพื่อรับคำแนะนำจากฝ่ายวิศวกร-ฝ่ายขายของเรา
We create Europeean Standard ERV Solutions Fill in the form to get personal guidance

Looking for ERV Residential Ventilation?

Creating the optimal solution for you requires knowledge of your specific situation. 

Book a free guidance call below