ทำไมระบบระบายอากาศถึงจำเป็นสำหรับเรา ?

Facebook
Twitter
LinkedIn

อากาศบริสุทธิ์เป็นสิ่งจำเป็นที่สุดในพื้นฐานการดำเนินชีวิตของเรา

อย่างไรก็ตาม อากาศในแต่ละที่จะมีอัตราของสารปนเปื้อนที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับเวลาและสถานที่นั้นๆ เราจะเห็นได้ว่ามีการดำเนินการในหลายๆด้าน เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่มีผลเสียต่ออากาศภายนอก แต่น่าเสียดายที่ไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญกับสภาพอากาศภายในอาคารมากนัก

อากาศภายในอากาศไม่ใช่อากาศที่บริสุทธิ์อย่างที่คุณเข้าใจ อากาศภายในอาคารแย่กว่าอากาศภายนอก เนื่องจากวัสดุต่างๆที่นำมาใช้ในการก่อสร้างและตกแต่งบ้าน เช่น พรหม สี  วัสดุปูพื้น เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะทำการปล่อยก๊าซเสียที่เรียกว่าก๊าซเรือนกระจกออกมา สารเหล่านี้จะก่อให้เกิดภูมิแพ้และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ การปล่อยก๊าซส่งผลให้ความชื้นเพิ่มสูงขึ้นและความชื้นที่เพิ่มขึ้นก่อให้เกิดเชื้อรา และสารปนเปื้อนต่างๆเหล่านี้จะคงอยู่ภายในอากาศจนกว่าจะได้รับการระบายออก

อากาศภายในอาคารมักจะย่ำแย่กว่าอากาศภายนอกอาคาร อีกทั้งความเป็นจริงแล้วเราต้องใช้เวลาประมาณ 90% ภายในอาคาร สิ่งเหล่านี้ทำให้คุณตระหนักได้ว่าอากาศภายในอาคารที่มาพร้อมกับการระบายอากาศที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

บ้านถูกปิดผลึกแน่นหนา!

แต่ก่อนเราสร้างบ้านที่มาพร้อมกับรอยรั่วต่างๆโดยธรรมชาติและจึงไม่พบปัญหาในการระบายอากาศมากนัก แต่ในปัจจุบันหลังวิกฤติพลังงานในทศวรรษ 1970 นำไปสู่การสร้างข้อบังคับอาคารใหม่ที่จำเป็นต้องสร้างบ้านใหม่เพื่อให้มีอากาศถ่ายเทและใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ  การเปลี่ยนแปลงนี้ยังส่งผลต่อการระบายอากาศตามธรรมชาติก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น ความเปียกชื้นและเชื้อราในบ้านและปัญหาสุขภาพสำหรับคนที่อาศัย

Humidity is dangerous!

ปัจจุบันเราสร้างความชื้นในบ้านของเรามากขึ้นกว่าที่เคย เราอาบน้ำทุกวันและเราซักผ้าและอบแห้งในบ้าน ไอน้ำจากการทำอาหาร การรดน้ำต้นไม้และการหายใจ ความชื้นสัมพัทธเกิดจากปริมาณน้ำที่รวมกับอากาศรอบ ๆ ตัวเรา และจะเกิดปัญหาขึ้นเมื่อความชื้นถูกควบแน่นภายในอาคาร เช่น ผนังหรือพื้นที่ใต้หลักคาและก่อให้เกิดเชื้อรา

การระบายอากาศที่ถูกต้องจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดของปัญหาเหล่านี้ ผู้คนจะรู้สึกได้ว่ามีสุขภาพที่ดีขึ้น มีประสิทธิภาพในการดำเนินชีวิตมากขึ้นและทำงานได้ดีขึ้นหากได้รับอากาศบริสุทธิ์ คุณทราบหรือไม่ว่าผู้ใหญ่ทั่วไปจำเป็นต้องรับประทานอาหารวันละประมาณ 1 กิโลกรัม ดื่มน้ำวันละ 3 กิโลกรัมอาหาร และอากาศ 30 กิโลกรัมหรือเทียบเท่ากับ25,000 ลิตร ในทุกๆวัน!

How should your home be ventilated?

พื้นฐานของการระบายอากาศทุกประเภทคือการ “ดึง” อากาศผ่านคุณสมบัติ (สร้างแรงกดดัน) อากาศชื้นและกลิ่นเหม็นจะระบายอากาศภายนอกอาคารโดยใช้ท่อระบายอากาศในห้องน้ำ ห้องอรรถประโยชน์และห้องครัว เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้จะมีแรงดันเชิงลบเกิดขึ้นในที่พักและมีอากาศบริสุทธิ์ไหลผ่านช่องระบายอากาศในห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องการศึกษา ฯลฯ เพื่อให้แน่ใจว่าอากาศบริสุทธิ์ใหม่จะไหลเวียนได้อย่างอิสระจากบริเวณที่ “สะอาด” ไปสู่ “พื้นที่ที่สกปรก” อากาศถ่ายเทต้องทำงานอย่างถูกต้อง วิธีที่ดีที่สุดในการบรรลุข้อนี้คือการมีประตูภายในระบายอากาศ, ตะแกรงอากาศถ่ายเทหรือวิธีการแก้ปัญหาแบบเปิด

นำเข้าอากาศVentilation webban
อากาศภายนอกที่บริสุทธิ์นำเข้ามา “สะอาด” ในพื้นที่เช่นห้องนอนและห้องนั่งเล่นเรียกว่าอากาศเข้า

การดูดอากาศ
อากาศที่ระบายออกจากพื้นที่ “สกปรก” เช่นห้องอาบน้ำห้องสุขาและห้องอรรถประโยชน์

การถ่ายโอนอากาศ
อากาศที่สามารถไหลเวียนได้อย่างอิสระระหว่างห้องในสถานที่ตั้งแต่ “สะอาด” จนถึง “สกปรก / ชื้น” เรียกว่า การถ่ายโอนอากาศ

Check out our ventilation system and see whats fits your needs. If you need our help to decide don’t hesitate to contact us!
Exhaust Passive Inlet Ventilation
Balanced Ventilation
ERV (Energy Recovery Ventilation)

กำลังมองหาระบบระบายอากาศ ERV สำหรับที่พักอาศัยอยู่ใช่ไหม?

เพื่อสร้างคุณภาพอากาศที่เหมาะสมที่สุด เราออกแบบโซลูชันการระบายอากาศ ERV ให้เหมาะกับแต่ละบุคคล กรอกแบบฟอร์มเพื่อรับคำแนะนำจากฝ่ายวิศวกร-ฝ่ายขายของเรา
We create Europeean Standard ERV Solutions Fill in the form to get personal guidance

Looking for ERV Residential Ventilation?

Creating the optimal solution for you requires knowledge of your specific situation. 

Book a free guidance call below